Địa chỉ : 142 Trương Vĩnh Ký,P. Tân Sơn Nhì - Tân Phú - TP.HCM

Choáng ngợp Ứng Dụng của tre trong xây dựng

Công trình bằng tre chi phí thấp

Ở Việt Nam có khoảng 1,4 triệu ha tre nứa, chiếm 15% diện tích rừng tự nhiên, với lượng khoảng 8,4 tỉ cây, được trồng nhiều ở các tỉnh Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum, Đắc Lắc. So với gỗ tre có tốc độ sinh trưởng nhanh hơn – một cây gỗ mềm để khai thác được mất đến 10 năm với gỗ cứng thì phải cần đến 30 năm, còn với tre con số này chỉ là 3-5 năm. Chính vì vậy nên giá thành tre rẻ hơn nhiều so với gỗ, bê tong, sắt thép …. Giúp các công trình bằng tre có giá thành rẻ hơn.

Thi công nhanh

Các công trình bằng tre thường được thi công thành các moodul sẵn lên việc lắp ráp cũng nhanh hơn. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng trong công tác cứu trợ với những vùng hay xả ra thiên tai, dựng các ngôi nhà bằng tre giúp họ nhanh chóng phục hồi lại đời sống.

Tuổi thọ công trình cao

Theo Bambou Habitat (một tổ chức tư nhân ở pháp), nhà tre có độ bền vững không thua kém gì các nhà gỗ. Ở Nhật, có những căn nhà tre tuổi thọ hơn 200 năm. Ở Việt Nam, người ta cũng biết rằng có nhiều cấu trúc cổ truyền bằng tre chưa qua xử lý đứng vững được hơn 50 năm. Những kỹ thuật xử lý và xây dựng hiện đại cho phép bảo vệ căn nhà tốt hơn nhiều đối với thời tiết thất thường, côn trùng và thời gian.

An toàn và thân thiện với môi trường.

Tre có tốc độ phát triển nhanh từ 3-5 năm có thể khai thác đưa vào sử dụng, chúng thường mọc thành các bụi lớn nên việc khai thác tre sẽ không ảnh hưởng tới môi trường như việc khai thác gỗ.

Các công trình tre sau khi không sử dụng nữa sẽ trở về với đất, không gây ô nhiễm môi trường.

Đem lại sự mát mẻ, tạo ra những kiến trúc độc đáo.

Các công trình tre do được làm hoàn toàn từ tre nên tránh được sự hấp thụ nhiệt đem lại cảm giác mát mẻ thoải mái cho con người khi sống trong những ngôi nhà bằng tre.

Cuối cùng phải khẳng định tre là loại vật liệu phù hợp với các công trình xanh nhất là các dự án bất động sản nghỉ dưỡng, sinh thái

nguồn 

bambooxanh.vn