Địa chỉ : 142 Trương Vĩnh Ký,P. Tân Sơn Nhì - Tân Phú - TP.HCM

Làm ống hút bằng tre thu nhập lên đến 50 triệu đồng mỗi tháng

Nguyên liệu chủ yếu mọc ngoài rừng, ven suối. “Tháng 11 hàng năm khi trời tiết chuyển lạnh là lúc cây tre ngừng sinh trưởng. Thời tiết khô hanh nên thân cây ít nước, ít dưỡng chất, rắn chắc, không bị mối mọt”.

Làm ống hút bằng tre thu nhập lên đến 50 triệu đồng mỗi tháng 01

Nguyên vật liệu mua từ người dân đi khai thác về sẽ được phơi khô và tập kết lại nơi thoáng mát để tránh mối mọt.

Tất cả được chằng bó cẩn thận để dễ dàng hơn khi phân loại và đưa về xưởng. Một chiếc ống hút tre phải trải qua 10 công đoạn, hoàn toàn thủ công. Mỗi ngày gần 10 người thực hiện đánh bóng ổng trên máy.

Từng thân cây được cắt với kích thước nhất định, sau đó phân loại rồi đưa vào giá và rửa sạch bên trog và ngoài bằng nước.

Những chiếc máy tự chế bằng mô tơ sẽ được đánh bóng đầu ống hút, loại bỏ phần thừa gây ra bởi máy cắt mỗi máy đánh bóng tối đa mỗi lần 20 chiếc.

ống sẽ được xếp vào khuông sau đó rửa lại, đánh mịn và xử lý cắt lần thứ hai.

Người thợ kiểm tra thủ công bằng tay lần cuối để chuyển hàng nghìn chiếc vào nồi luộc.

Chiếc nồi hơi được xếp ống hút, đổ đầy nước và thêm muối để phòng chống mối mọt. Mỗi nhân công được trả 20.000/giờ.

Thời gian luộc ống là 24 tiếng rồi đưa vào sấy khô. Người thợ chính sẽ kiểm tra và phân loại, đóng gói theo đơn đặt hàng. Hiện có ba loại ống phân theo cấp 1-2-3 và giá thành từ 1.000 đến 5.000 đồng/ống

Hiện xưởng có 10 sản phẩm từ tre, nữa “Mỗi tháng xưởng làm ra 50.000-100.000 ống”. Doanh thu từ ống hút là 50 triệu đồng/tháng.

Làm ống hút bằng tre thu nhập lên đến 50 triệu đồng mỗi tháng 02