I. VÙNG NGUYÊN LIỆU ĐƯỢC XÂY DỰNG BÀI BẢN
1. XÂY DỰNG VÙNG NGUYÊN LIỆU XANH.
Để sản xuất ra được những chiếc thìa nĩa bằng tre siêu sạch, có chất lượng tốt, phải dùng loại tre có tuổi đời ít nhất là 7 năm. Tre trong tự nhiên không thể khai thác mãi được, chính vì vậy ngay từ lúc xuất hiện ý tưởng sản xuất các sản phẩm gia dụng bằng tre, chúng tôi đã nghĩ đến việc xây dựng vùng nguyên liệu và hướng dẫn người dân khai thác tre tự nhiên có kế hoạch, tránh việc tận thu để bảo đảm nguồn cung từ tự nhiên được bền vững nhất.
2. THỜI ĐIỂM THU HOẠCH TRE NGUYÊN LIỆU TỐT NHẤT.
Vào mùa đông, khi thời tiết chuyển lạnh, hầu hết cây cối đều ngừng sinh trưởng, do đó đây chính là thời điểm tốt nhất để thu hoạch tre tự nhiên. Thân tre ở thời điểm này ít nước, rắn chắc và không bị mối mọt, rất lý tưởng cho việc sản xuất các đồ gia dụng bằng tre.
3. BẢO QUẢN TRE NGUYÊN LIỆU CHO SẢN XUẤT.
Toàn bộ 03 tháng mùa đông, chúng tôi tổ chức khai thác và thu gom tre về xưởng. Tất cả đều được phơi khô và để nơi thoáng mát, nhằm tránh mưa gió và mối mọt. Sau một vài tháng, sau khi cây tre đã đủ tiêu chuẩn sản xuất, sẽ được phân loại và đưa về cất trữ cho kế hoạch sản xuất cả năm.
II. QUY TRÌNH SẢN XUẤT THÌA NĨA BẰNG TRE SIÊU SẠCH: 09 CÔNG ĐOẠN THỦ CÔNG
1. XỬ LÝ NGUYÊN NGUYÊN LIỆU THÔ.
Các cây tre được người thợ cắt gọt bằng máy cưa, cho ra những thanh nguyên liệu thô đúng với kích thước tiêu chuẩn. Để tận dụng được hết nguyên liệu, người thợ phải khéo léo cắt gọt, sao cho kích cỡ thô của thanh nguyên liệu đúng với tiêu chuẩn, cả chiều cao và độ sâu của thành phẩm. Sau khi xong công đoạn này, các thanh nguyên liệu được phân loại riêng bằng tay, để đưa vào các phân xưởng phù hợp..
2. CẮT GỌT THÌA NĨA BẰNG TRE.
Các thanh nguyên liệu thô được cố định bằng dụng cụ kẹp chuyên dụng. Người thợ dùng tay đưa máy cưa chuyên dụng, mài gọt đều xung quanh và tạo hình dáng cho thìa tre và nĩa tre, khâu tạo hình này tốn rất nhiều thời gian, do kích thước của sản phẩm nhỏ. Khâu này đòi hỏi người thợ phải hết sức khéo léo, cẩn thận để đảm các vết cắt vừa đủ, chỉ lệch chút thôi là hỏng thanh nguyên liệu.
3. LÀM SẠCH BỀ MẶT THÌA NĨA BẰNG TRE.
Thìa nĩa bằng tre dạng thô, được cố định bằng các kẹp chuyên dụng. Người thợ dùng máy cưa nhỏ và máy mài tự chế để tạo hình sản phẩm dạng tinh, khâu này khó nhất, đòi hỏi sự tập trung cao độ của người thợ. Do kích thước sản phẩm khá nhỏ, chỉ cần mất tập trung là thìa nĩa tre sẽ gẫy ngay. Mục đích của công đoạn này định hình dạng tinh cho các thìa tre và nĩa tre.
4. ĐÁNH BÓNG THÌA NĨA BẰNG TRE.
Thìa tre và nĩa bằng tre có chung kích cỡ, được xếp thủ công và định vị vào các khuôn lớn, công nhân dùng máy tự chế bằng mô tơ chà sạch toàn bộ bề mặt để loại bỏ hoàn toàn các vết xước và phần dư thừa gây ra bởi máy cắt.
5. VỆ SINH VÀ ĐÁNH MỊN THÌA TRE VÀ NĨA BẰNG TRE.
Thìa tre và nĩa tre được rửa lại sạch sẽ, cho vào khuôn cố định và được đánh bóng lần thứ hai bằng giấy ráp mịn. Ở công đoạn này toàn bộ sản phẩm thìa nĩa bằng tre đã được xử lý gọn gàng, không còn vết xước, đủ tiêu chuẩn thành phẩm
6. LÀM SẠCH THÌA TRE NĨA TRE BẰNG VÒI XỊT NƯỚC CAO ÁP.
Tất cả thìa tre và nĩa tre thành phẩm được đưa vào giá chuyên dụng và cho chạy qua hệ thống xịt nước cao áp. Mục đích của công đoạn này là vệ sinh sạch sẽ cả bên trong và bên ngoài, loại bỏ hết tất cả các vết bẩn, đảm bảo sản phẩm có độ an toàn vệ sinh ở mức cao nhất.
7. SẤY KHÔ
Thìa tre và nĩa tre được đưa vào máy sấy ở nhiệt độ thích hợp để sấy khô trước khi chuyển sang công đoạn kế tiếp.
8. HẬU KIỂM
Toàn bộ thành phẩm, sau khi đã được sấy khô, sẽ được công nhân kiểm tra, phân loại bằng tay trước khi đóng gói.
9. ĐÓNG GÓI THÀNH PHẨM
Công nhân đóng gói theo đơn khách đã đặt hàng. Nếu là hàng xuất khẩu sẽ được đóng gói và chuyển vào xe Container.
LƯU Ý KHI SỬ DỤNG THÌA TRE VÀ NĨA TRE
- Thìa tre và nĩa tre nên tránh để sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với nguồn nhiệt cao. Không dùng cho lò vi sóng.
- Bộ thìa nĩa làm từ tre không nên ngâm nước trong thời gian dài, rửa sạch và cất nơi khô ráo. Thỉnh thoảng cần phơi nắng 1 đến 3 tiếng..
- Tất cả các sản phẩm của chúng tôi đều vệ sinh được bằng dung dịch rửa chén bát thông thường. Không sử dụng máy rửa bát.